Phan Thiết được mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng phong cảnh bình yên, thơ mộng. Du khách luôn hấp dẫn bởi các món ăn dân dã của ngư dân Phan Thiết. Những đặc sản phong phú, đa dạng làm cho nền ẩm thực của Phan Thiết nổi tiếng gần xa.
Trong số đó phải kể đến Lẩu thả, món ăn vùng biển từ người dân biển Mũi Né. Khi du lịch chưa phát triển. Ngư dân bắt được hải sản thường để vào xô sắt rồi đổ nước nấu lên thành lẩu. Sau dần quen người ta gọi là Lẩu thả.
Du lịch Phan Thiết hiện nay đang là những điểm thu hút khách du lịch đến rất nhiều. Chính vì lẽ đó mà các nhà hàng, quán ăn đã thêm vào thực đơn món Lẩu thả nhưng được chế biến và bày trí đẹp mắt hơn.
Thế nhưng nếu không được hướng dẫn cách ăn lẩu thả như thế nào. Rất có thể bạn sẽ thả toàn bộ nguyên liệu vào nồi nước dùng. Nhiều nhà hàng đã ghi nhận rất nhiều trường hợp khách làm sai cách. Lẩu thả nhưng không phải “thả”…
Nét tạo thêm điểm nhấn cho lẩu là cách bày trí. Món lẩu thả Mũi Né thường được trưng bày thành hình bông hoa vào những cánh hoa chuối. Tất cả được đặt xung quanh đĩa cá (nhụy hoa). Cách bày trí sáng tạo, tinh tế cùng các nguyên liệu làm cho món ăn hấp dẫn du khách ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Món lẩu thả Mũi Né trang trí theo triết lý âm dương. Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ mang đến nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Ngày nay, để chế biến cho phần món lẩu thả Phan Thiết thêm phần bắt mắt, nhà hàng Mũi Né Xưa đã thêm phần độc đáo đó chính là kết hợp thêm các món mặn, giúp món lẩu thả trở nên vô cùng bắt mắt, ngon miệng mà không hề nhàm chán.
Nguyên liệu đặc biệt là cá mai. Bạn dùng lưỡi dao cắt lấy hai bên thân cá rồi trụng và rửa bằng nước chanh tươi khử mùi tanh. Thịt cá sau khi khử, vắt sạch trộn với tỏi, ớt cùng nước gừng già.
Ngoài nguyên liệu là cá còn có thịt heo ba chỉ luộc. Trứng vịt viên thái khứa. Nguyên liệu phụ còn có khế trái ngang, dưa leo, rau muống. Lẩu thả Mũi Né dùng với bánh tráng và nước lèo.
Bí quyết chiếm trọn trong món Lẩu thả là nước chấm. Nước chấm phải từ nước mắm Phan Thiết cá cơm nguyên chất. Nước lẩu thơm ngon kèm với sắc đỏ từ bẹ chuối cùng với rau tạo nên sự hài hòa.
Bên cạnh đó, lẩu thả Mũi Né là một món ăn mà người ta có thể khám phá và thưởng thức hương vị. Với những triết lý sâu sắc và ý nghĩa của ẩm thực Việt Nam. Dựa trên 6 yếu tố tuyệt vời của người Việt theo thuyết Phật giáo cổ đại.
Cho bún và nguyên liệu mỗi thứ một ít vào chén. Thêm bánh đa vụn, chan nước mắm đậu phộng và thưởng thức. Nước mắm đậu phộng béo, lạ miệng chính là “linh hồn” của món này.
Nước mắm được người ta chia sẻ được làm từ nước mắm hảo hạng. Pha cùng tỏi, ớt, đậu phộng xay nhuyễn. Tất cả đều đủ vị chua, ngọt, mặn hòa quyện với nhau. Làm cho món Lẩu thả đặc biệt hơn bao giờ hết.
Cũng như lẩu thả khô, lẩu thả nước bạn sẽ cho chút đồ ăn ở bẹ chuối vào trong bát. Chan nước dùng có sẵn trong nồi lẩu.
Nước dùng được nấu từ xương hầm, cà chua và tôm tươi. Đặc biệt là đầu tôm hùm làm cho nước dùng có vị ngọt thanh.
Nhà hàng Sóc Nâu
Lẩu thả Seahorse Bistro
Nhà hàng hải sản Mui Ne Deli
Nhà hàng Vietnam Home
Nếu lỡ phải lòng với ẩm thực biển thì Mũi Né là địa điểm thích hợp để vi vu cho ngày nghỉ trọn vẹn. Bạn cùng gia đình đến Mũi Né khám phá tất cả đặc sản ở Mũi Né – Phan Thiết trong dịp hè sắp tới nhé.
Theo Tourphanthiet.com.vn