Bánh rế là loại bánh làm từ khoai lang hoặc khoai mì cùng đường nấu chảy rưới lên. Tuy là món dân dã nhưng góp phần hấp dẫn trong đặc sản Phan Thiết mà bạn nên thưởng thức. Cùng Tourphanthiet.com.vn khám phá nhé.
Bánh rế là loại đặc sản lâu đời ở Phan Thiết. Bánh thơm, giòn rụm nên được nhiều mua ăn trên dọc đường. Hay làm quà sau chuyến du lịch của mình cho bạn bè. Để làm được chiếc bánh rế thơm ngon đòi hỏi sự khéo léo của người làm bánh.
Bánh rế làm từ những sợi mì, sợi khoai xoắn lại với nhau tạo thành như cái rế. Thoạt nhìn thì bánh rế giống với bánh khoai rán ở miền Bắc. Nhưng ăn vào thì cảm nhận khác hoàn toàn. Bánh khoai ăn vào sẽ thấy béo ngậy và mềm, bánh rế thì chỉ khoai và đường nên ăn vào giòn rụm.
Bánh rế Phan Thiết có hai loại là màu vàng và màu đỏ. Màu đỏ trông giống màu cánh gián làm từ nguyên liệu là khoai lang Dương Ngọc nên giá cao hơn. Màu vàng thì làm từ khoai lang thường nên rẻ hơn rất nhiều so với màu đỏ.
Vậy làm bánh rế Phan Thiết như thế nào….
Đầu tiên là khâu lựa nguyên liệu. Khoai lang phải là loại to vừa phải, không non, không già. Sau đó ngâm khoai vào thau nước sạch, lột vỏ, bào sợi. Vớt khoai ráo và trộn với vani tạo mùi.
Tiếp theo là phần chiên bánh rế. Bạn phải dùng dầu ngập chảo, vắt sợi bỏ vào vá nhúng nhanh qua chảo. Dùng đũa đảo đều và dùng vá đè xuống lòng chảo.
Sau khi sợi khoai thành hình vớt ra cho ráo dầu. Chiến hết rồi thắng đường để rải lên bánh. Rải lên sau đó rắc mè trắng để nguội.
Những ngày trời mát, nhai những chiếc bánh rế rôm rốp, giòn tan. Loại bánh này trẻ con rất thích. Người lớn thì hay mua về làm quà mỗi khi ghé đến Phan Thiết.
Bánh được đóng thành từng bịch, mỗi bịch khoảng 10 chiếc với giá dao động từ 15.000 VNĐ đến 20.000 VNĐ, cực kỳ hợp lý cho một món bánh độc đáo và đầy sức hút.
Ngoài bánh rế màu vàng ươm thường thấy, tại chợ Phan Thiết, các gánh hàng rong và một số trạm dừng chân dành cho khách tham quan mua đặc sản về làm quà còn bán loại bánh rế có màu đen sẫm.
Mặc dù nguyên liệu và hương vị như nhau nhưng những chiếc bánh rế Phan Thiết màu tím đen luôn tạo cảm giác mới lạ cho du khách thập phương. Giá của loại bánh này thường cao hơn một chút, dao động khoảng 30.000 VNĐ/bịch.
Ngoài ra, bạn cũng sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về nghề làm bánh rế Phan Thiết khi đến tham quan các lò làm bánh truyền thống tại đây như phường Lạc Đạo, phường Đức Thắng, phường Phú Thành…
Bánh rế chứa đựng cả văn hóa ẩm thực của Phan Thiết. Nó trở thành nghề làm bánh truyền thống của nhiều gia đình nơi đây. Tùy theo khẩu vị và thói quen, mà chiếc bánh rế làm ra mang những hương vị khác nhau. Bánh rế được bày bán khắp nơi, từ những quán lề đường, chợ, những vùng làng nghề, trạm dừng chân…đều có thể tìm mua được.
Theo Tourphanthiet.com.vn