52/2 Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình. TP.HCM Hotline: 0915 797 718 -09876 09818

Thực khách có thể chọn một trong ba loại nước phở và dùng nĩa để ăn.

Tô bánh canh chả cá Chảo Thiết

Bánh canh chả cá là một trong những đặc sản dân dã mà du khách nên thử khi đến Phan Thiết. Nguyên liệu cá tươi được đánh bắt từ vùng biển nơi đây chính là yếu tố tạo nên sức hút của món ăn. Người nấu dùng thịt cá để làm chả, xương cá để nấu nước dùng và mắm nêm. Cá thu ảo, cá chai, cá thu, cá mối, cá bớp, cá cam là những loài thường dùng để chế biến.

Một bát đầy đủ chả cá làm thành phần chính.  Nhiều nơi cho thêm thịt, huyết và da heo.

Một bát đầy đủ chả cá làm thành phần chính. Nhiều nơi cho thêm thịt, huyết và da heo.

Chả cá được giã nhỏ, giã nhuyễn từ thịt cá sống và lọc bỏ xương, thêm vài miếng mỡ heo thái hạt lựu rồi trộn với các loại gia vị theo công thức riêng của từng quán rồi nặn thành những miếng dẹt to bằng bàn tay. Khi chả hấp gần chín, một lớp lòng đỏ trứng gà sẽ được phết lên trên để tạo độ đậm đà và màu sắc bắt mắt. Chả chiên được cho vào chảo ngập dầu với độ nóng vừa phải, lò nướng chín vàng.

Theo một chủ nhà hàng, người nấu thường cho tỷ lệ cá thu vào nguyên liệu cao hơn để miếng chả sau khi nướng chín sẽ giòn, dai và có màu sắc đẹp mắt hơn.

Quán nào cũng làm hai loại chả cá chiên và chả cá cắt miếng nhỏ và bày đầy đủ vào tô để phục vụ thực khách.

Quán nào cũng làm hai loại chả cá chiên và chả cá cắt miếng nhỏ và bày đầy đủ vào tô để phục vụ thực khách.

Bánh canh chả cá Phan Thiết có nước trong, ít váng, vị ngọt thanh, chủ yếu được ninh từ xương cá. Xương ống và da heo tạo độ béo ngậy nhưng không làm vẩn đục nước hầm xương cá. Ngoài ra, một số nơi còn nấu chung với nấm rơm, củ cải trắng để tăng độ ngọt và thơm tự nhiên.

Đặc biệt, các quán Bánh Canh ở Phan Thiết thường bán loại sợi ba chỉ đều được làm từ bột gạo. Là loại bún sợi nhưng dài, có màu trắng đục và xốp hơn, thường chủ quán sẽ phục vụ loại sợi này. Hai loại còn lại ngắn và to hơn, sợi bột lọc trắng, tròn, dai và sợi bột lọc dẹt, dẻo hơn.

Khách quen sẽ biết shop bán loại sợi nào để lựa chọn.

Khách quen sẽ biết shop bán loại sợi nào để lựa chọn.

Nhiều cửa hàng ở Phan Thiết phục vụ thìa và nĩa (hay còn gọi là nĩa) chứ không phục vụ đũa. “Bánh chưng to và trơn, khó gói nếu dùng đũa gắp, nên dùng dĩa để xiên rồi xúc sẽ dễ hơn”, một thực khách địa phương giải thích về cách ăn này.

Gia vị của món ăn khá đa dạng, bao gồm nước mắm mặn hoặc ngọt, tiêu, chanh, ngò tươi và hành khô. Theo cách ăn của người địa phương, thực khách nên dùng bánh chưng khi còn nóng, sau đó gọi thêm bánh mì vụn nhúng nước dùng.

Món ăn được bán cả ngày tại các chợ, quán ven đường ở Phan Thiết với giá dao động từ 15.000 – 35.000 đồng một tô. Những địa điểm bán bánh canh chả cá được người dân gợi ý là bánh canh Xíu (phố Kim Đồng), bánh canh bà Lý (đường Trần Hưng Đạo), bánh canh Cô Dung (ngã tư Võ Thị Sáu – Tôn Đức Thắng). và một số cửa hàng trên đường Thủ Khoa Huân, Tuyên Quang …

Theo Linh / Vnexpress

***

Tham khảo: cẩm nang du lịch tourphanthiet.com.vn