52/2 Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình. TP.HCM Hotline: 0915 797 718 -09876 09818

Nằm trên đường Trần Hưng Đạo, thành phố Phan Thiết, quán bún riêu của ông Ba từ nhiều năm nay luôn đông khách.

Quán bún rau gia truyền

Quán bún bò không tên nằm trên vỉa hè nhưng luôn đông khách từ 6h đến 10h. Mọi người thường gọi quán này là “bún bò laksa”, vì cái tên này được viết trên quầy, mô tả thành phần của món ăn.

Một tô bún bò có giá 30.000 đồng.

Một tô bún bò có giá 30.000 đồng.

Không được trang trí cầu kỳ như Bún Bò Huế, tô bún rau răm ở đây đơn giản hơn với sợi bún nhỏ, trắng, nước dùng đặc sệt và thêm vài miếng thịt bò, huyết cùng chút ớt bột lên trên. Đối với những thực khách lần đầu thưởng thức, tô bún có phần trái ngược với mong đợi của một quán nổi tiếng.

Tuy nhiên, món bún đặc biệt là ở vị lạ. Rau răm là loại rau ăn kèm chính, vừa bùi vừa thơm ăn kèm với bún bò nóng hổi. Nước dùng có vị ngọt thanh, không béo ngậy, được nấu chung từ xương heo, bò. Phần ớt bột rắc vào bát không quá cay để tăng mùi thơm cho món ăn.

Cô Thanh, con gái thứ hai của ông Ba, cùng gia đình tiếp quản nhà hàng.

Cô Thanh, con gái thứ hai của ông Ba, cùng gia đình tiếp quản nhà hàng.

Rau răm, dấm trắng và nước mắm là ba loại gia vị được bày sẵn trên bàn để thực khách nêm nếm. Có người cắt rau răm cho vào bát bún nóng, có người đổ dấm vào bát để rau ngấm rồi ăn sống.

Bà Thanh (67 tuổi), chủ quán cho biết: “Món bún bò với rau răm do ba tôi làm và bán được gần 65 năm rồi. Cha cô là người đầu tiên mở quán, thường được khách quen gọi là ông Ba. Ông Ba là người Bắc di cư vào Phan Thiết khoảng những năm 1950, lấy vợ là người địa phương, mở quán phở gia đình.

“Chúng tôi ăn ở đây lâu lắm rồi khi chủ còn bán hàng. Bà chủ mất mấy năm rồi, quán kê thêm mấy bộ bàn ghế, sau này con gái chế biến khác đi một chút nhưng hương vị cơ bản vẫn vậy ”, một nhóm thực khách lớn tuổi tại quán chia sẻ.

Nhiều khách quen gọi thêm một bát nước dùng và thịt không kèm bún để chấm vào bánh mì ăn kèm. Rau răm vẫn là một nguyên liệu ăn kèm không thể thiếu.

Theo Linh / Vnexpress

***

Tham khảo: cẩm nang du lịch tourphanthiet.com.vn