52/2 Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình. TP.HCM Hotline: 0915 797 718 -09876 09818
5/5 - (5 votes)

Phan Thiết là vùng đất có nhiều phong tục của dân tộc. Các lễ hội đa dạng độc đáo rất đặc sắc. Đây cũng chính là điểm mạnh thu hút rất nhiều du khách đến đây tìm hiểu. Cùng khám phá 10 lễ hội ở Phan Thiết cùng Tourphanthiet nhé.

1. Lễ hội Trung thu

Lễ hội Trung thu được tổ chức hàng năm vào đêm 14/8 Âm lịch ở thành phố Phan Thiết. Du khách sẽ đắm mình trong không khí lễ hội hoành tráng với muôn sắc màu lung linh rực rỡ của đèn hoa.

Được các em thiếu niên diễu hành trong đêm Trung thu. Trên các đường phố trung tâm, thể hiện nét văn hóa đặc sắc và dấu ấn thiêng liêng đối với mỗi người dù người lớn hay nhỏ. Bởi ai cũng đã trải qua quãng thời gian thơ ấu với những kỷ niệm đẹp.

Đêm hội Trung thu chẳng những thể hiện nét đặc sắc, cái đẹp lung linh huyền ảo, mà nó còn mang ý nghĩa xã hội – nhân văn – kinh tế. Với những nét đặc sắc, độc đáo riêng của mình. Lễ hội Trung thu tại thành phố Phan Thiết đã được sắc kỷ lịch Guiness Việt Nam công nhận là lễ hội Trung thu lớn nhất trong nước. Thu hút đông đảo du khách và nhân dân địa phương cùng tham gia.

2. Lễ hội Kate 

Hai tỉnh có nhiều cư dân Chăm như Ninh Thuận và Bình Thuận cùng tổ chức lễ hội Katê. Vào ngày 1/7 Chăm lịch hằng năm (từ 25/9 đến 5/10 dương lịch). Tại các đền, tháp, sau đó chuyển về các gia đình ở Phan Thiết.

Lễ hội Katê là lễ hội quan trọng và có quy mô lớn nhất, kéo dài 5 ngày của cộng đồng người Chăm theo đạo Bà La Môn. Đây là lễ tết để tưởng nhớ các anh hùng, thần linh, tổ tiên, các vị vua có công với nước, với dân. Đã được thần thánh hóa như: Pôklông Garai, Pô Rômê. Lễ hội đồng thời với việc hành hương, là dịp viếng thăm, gặp gỡ các người thân…

Lễ hội này ở Phan Thiết bắt đầu vào buổi tối trước ngày chính hội. Có nghi lễ trình y phục với các nghi thức trang trọng trong tiếng nhạc dân tộc. Và các điệu vũ cổ truyền.

Trưa ngày chính hội là lễ dâng cúng và lễ rước thần, tắm tượng, mặc áo, đội mũ cho tượng… Khi trời sắp tối là kết thúc nghi lễ, mọi người hưởng lộc và tham gia trò chơi vui như ngâm thơ, múa hát…

Trong lễ này, nhân dân thuộc dân tộc Raglai trên núi cũng xuống Phan Thiết dự hội. Chia sẻ niềm vui với người Chăm.

3. Lễ hội Dinh Thầy Thím

Trong danh sách Lễ hội Bình Thuận đó là lễ hội Dinh Thầy Thím. Lễ hội sẽ được tổ chức tại Khu di tích văn hóa Dinh Thầy Thím vào tháng 9 âm lịch hàng năm.

Lễ hội là dịp để người dân tưởng nhớ đến công ơn của vợ chồng Thầy Thím đã cống hiến rất lớn cho mảnh đất Tam Tân. Cùng với đó người dân cũng gửi gắm những mong cầu bình an và may mắn.

Đến với lễ hội Dinh Thầy Thím, bạn sẽ hiểu hơn về giá trị văn hóa truyền thống của người dân Phan Thiết, hiểu hơn về giá trị tâm linh mà các thế hệ ông cha ta đã gìn giữ qua biết bao nhiêu năm tháng.

4. Lễ hội đua thuyền sông Cà Ty 

Vào ngày mùng 2 Tết Nguyên đán hàng năm. Trên sông Cà Ty thành phố Phan Thiết diễn ra hội đua thuyền. Đây là một trong những hoạt động thể thao lâu đời. Gắn bó với đời sống văn hóa tinh thần của người dân nơi đây  mỗi dịp xuân về.

Trong không khí tưng bừng náo nhiệt của những ngày đầu năm. Hàng vạn người dân tập trung hai bên bờ sông để xem và cổ vũ cho những đội thuyền từ khắc các nơi về đua tài.

Những chiếc thuyền đua như những mũi tên xé nước lao trên dòng nước trong xanh. Trong tiếng hò dô vang dội của các tay chèo. Hòa cùng tiếng reo hò cổ vũ của người xem tạo thành một bản hòa tấu của ngày hội rộn ràng. Mang đậm nét văn hóa đặc sắc của địa phương.

5. Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh 

Lễ hội Nghinh Ông là lễ hội của đồng bào người Hoa tại Phan Thiết tưởng nhớ đến Quan Thánh Đế quân (Quan Công). Mang ý nghĩa văn hóa dân gian, thể hiện mong ước sự bình an, hạnh phúc và cuộc sống ấm no cho cả cộng đồng.

Đây là lễ hội được đánh giá còn lưu giữ được hầu hết những giá trị văn hóa cổ truyền dù đã có “tuổi đời” gần 200 năm. Lễ hội được tổ chức 2 năm một lần. Thu hút rất đông đảo đồng bào người Hoa từ khắp nơi và du khách về Phan Thiết dự lễ.

Tham gia diễu hành là 4 bang hội người Hoa: Phúc Kiến, Quảng Châu, Hải Nam, Triều Châu. Hóa trang với trang phục truyền thống, thành các nhân vật. Quan Công, Trương Phi, Bát Tiên, Tiên Nữ, Tôn Ngộ Không, Quan Thế Âm bồ Tát… Đặc biệt là màn diễu hành của con Rồng Thanh Long được xem là dài nhất Việt Nam và Đông Nam Á.

6. Lễ hội Cầu Ngư 

Cầu Ngư là lễ hội dân gian gắn liền với tín ngưỡng và đời sống cư dân ven biển miền Trung. Ở Bình Thuận, lễ hội Cầu Ngư . Có ở hầu hết các dinh vạn thờ cá Ông (cá Voi) trong tỉnh. Lễ hội Cầu Ngư tái hiện lại một cách sinh động phong tục truyền thống thờ cúng cá Ông. Theo những truyền thuyết mang đậm nét văn hóa dân gian.

Lễ hội Cầu Ngư ở dinh Vạn Thủy Tú, thành phố Phan Thiết thường diễn ra vào ngày 20/6 Âm lịch hàng năm. Đã trở thành một lễ hội truyền thống của nhân dân ở đây.

Ở mỗi kỳ lễ hội, bà con tổ chức lễ với các nghi thức cúng tế trang trọng, bên cạnh đó là phần hội với chèo Bả Trạo, hát Bội đan xen trong lễ. Ngoài ta, còn có các trò chơi dân gian của ngư dân miền biển như hát bài chòi, thi đua thuyền, lắc thúng giữa các Vạn với nhau.

7. Lễ hội tiết Thanh Minh 

Còn có tên gọi khác là Duồng một nét đặc trưng của người dân xã Chí Công, huyện Tuy Phong. Lễ hội tổ chức vào những ngày đầu tháng 4 dương lịch hàng năm.

Tổ chức với mục đích cầu an và tưởng nhớ những công ơn của bậc hiền tài đã khai khẩn đất đai. Lễ hội sẽ diễn ra trong nhiều ngày với nghi lễ độc đáo như Khai Kinh, Thỉnh Sanh…

Tham gia lễ hội bạn có cơ hội hiểu hơn về văn hóa truyền thống. Thưởng thức những món ăn hấp dẫn do người dân dâng hương cúng lễ. 

8. Lễ hội ẩm thực đường phố Mũi Né

Lễ hội dành cho những tín đồ mê ăn uống. Được tổ chức khoảng 6 -7 lần trong năm. Khởi xướng bởi nhóm doanh nhân muốn thúc đẩy nền du lịch Mũi Né. Địa điểm tổ chức là phía trước mặt tiền của resort.

Kéo dài từ Coco Beach Resort đến Blue Ocean Resort. Đến với lễ hội Ẩm thực bạn có cơ hội thưởng thức rất nhiều món ăn ngon, món lạ. Ngoài ra còn có những tiết mục âm nhạc độc đáo, hòa mình vào bầu không khí sôi động và vui tươi của biển. 

9. Lễ hội Cầu Yên 

Là một trong lễ hội truyền thống của người Chăm tại Phan Thiết. Tổ chức hàng năm tại xóm làng, xóm vùng dân tộc Chăm Bà Ni. Lễ hội diễn ra vào đầu tháng giêng Chăm lịch, kéo dài 3 ngày 3 đêm.

Dân làng làm lễ Cầu Yên để tống tiễn những điều xấu, không may của năm cũ. Nghi lễ được tiến hành vào chạng vạng tối. Sau phần nghi lễ là đến các tiết mục múa hát của người dân tộc Chăm và chơi thả thuyền.

Ngoài ra còn có nhiều lễ hội khác như Lễ Cầu Đảo, lễ Rija Nưga….

10. Lễ hội thả diều 

Lễ hội đã quy tụ hàng trăm cánh diều đầy màu sắc. Nhiều hình dạng độc đáo, sáng tạo và có nhiều kích thước được nhiều người quy tụ tại lễ hội này. Nhưng chủ yếu là những cánh diều động vật biển. Cũng có một số cánh diều đại bàng, diều phượng hoàng, siêu nhân… Có những con diều to hơn chục mét nhưng có con diều chỉ nhỏ bằng bàn tay người lớn. 

Trên bãi biển của mùa hè, người dân địa phương và khách du lịch đua nhau thả và ngắm những con diều bay lượn. Trong lễ hội này bạn sẽ được tìm hiểu về nghệ thuật diều từ các nghệ nhân nữa đó. 

Lễ hội diều không chỉ là sân chơi tưng bừng, nhộn nhịp mà nó còn là hoạt động hè đầy ý nghĩa đối với người dân, du khách từ trẻ em đến người lớn. Lễ hội diều như làn gió mát, thổi bay không khí nóng nực của ngày hè và đem đến cho du khách không gian bình yên, thanh bình giữa biển xanh, cát vàng và bầu trời mênh mông.


*** Xem thêm các tour du lịch ở Phan Thiết

Tour du lịch Phan Thiết Lễ 30/4/2023: 3 ngày 2 đêm

Tour Phan Thiết khuyến mãi 2 ngày 1 đêm 2022( Resort 4* + Team Building)