52/2 Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình. TP.HCM Hotline: 0915 797 718 -09876 09818

Phan Thiết không chỉ hấp dẫn hàng ngàn khách du lịch đến mỗi năm. Ở đây có thời tiết mát mẻ quanh năm. Nhiều bãi biển đẹp, danh lam nổi tiếng. Đặc biệt, phải nói để khu di tích lịch sử trường Dục Thanh. Nơi có bề dày 100 năm tuổi  – nơi Bác Hồ đã từng sống và dạy học. Hiện nay vẫn còn lưu giữ những hình ảnh cũ ở trường Dục Thanh – Phan Thiết.

Niềm tự hào của người dân Phan Thiết

Trường Dục Thanh là ngôi trường do các sĩ phu yêu nước ở Phan Thiết sáng lập năm 1907. Trường sáng lập để hưởng ứng phong trào Duy Tân do Phan Chu Trinh, Trần Quý Cáp, Huỳnh Thúc Kháng khởi xướng. 

Với sự giới thiệu của Trương Gia Mô, các cụ đã gặp những ông có nền ảnh hưởng địa phương. Truyền bá tư tưởng Duy Tân của mình. Với sự góp mặt của nhiều ông nên đã lập ra tổ chức với nhiệm vụ chính trị – văn hóa – kinh tế gắn với nhau. 

Kinh phí xây dựng trường bấy giờ là do phú gia yêu nước Huỳnh Văn Đẩu và Liên Thành Thương tài trợ. Học sinh theo học ở trường đều được miễn phí tiền học và xây dựng trường. Trường do ông Nguyễn Quý Anh làm giám hiệu. Có hai giảng viên chính là Nguyệt Hiệt Chi và Trần Đình Phiên. Đến năm 1910 thì Bác đã ghé trường dạy học.

Bằng tâm huyết của mình thì Bác đã truyền đạt đến trò. Kiến thức văn hóa và khơi tình yêu nước trước khi Bác vào Sài Gòn. Trường Dục Thanh còn là trong những ngôi trường hội tụ nhiều sĩ phu yêu nước. Học sinh tài giỏi với tư tưởng tiến bộ. 

Kiến trúc của trường Dục Thanh

Trường có hai cấu trúc chính là hai nhà lớn làm bằng gỗ. Trong phòng học có hai bảng đen phía hai bên lớp học và bộ bàn giáo viên. Khi đó chỉ có 60 học sinh chia là các lớp tư, ba, nhì, nhất và có 7 thầy giáo giảng dạy. Bác Hồ là người thầy giỏi chủ yếu dạy Quốc ngữ và Hán văn. 

Tại đây bạn có được xem những vật đã gắn bó với bác. Bộ trường kỷ, bộ ván gỗ, chiếc án thư, chiếc tủ đứng, tráp văn thư, nghiên mài mực,… Tất cả đều làm cho ngôi trường đến bây giờ vẫn có cảm giác thân thiện, gần gũi. 

Khu di tích gồm những di vật còn lưu giữ đến bây giờ

  • Nhà Ngư là nơi chứa ngư lưới cụ và làm cá. Năm 1907 trường được xây dựng nên nhà Ngư trở thành nơi nội trú của thầy Nguyễn Thông. Và học trò xa đến dạy học. 
  • Nhà Ngọa Du Sào còn được gọi “ổ nằm chơi”. Xây dựng năm 1880 khi cụ Thông gần về cuối đời. Xây dựng để ở và làm căn gác để uống trà, ngâm thơ. Cũng là nơi để bàn luận trao đổi công việc với các sĩ phu yêu nước.
  • Cây khế và giếng nước. Cây khế là do vợ cụ Thông đã trồng tính đến nay đã hơn 1 thế kỷ. Còn giếng nước thì hay được Bác Hồ lấy để sinh hoạt và tưới cây khế. Đến bây giờ người dân hay gọi là “cây khế Bác Hồ” vì hàng năm vẫn đơm hoa kết quả. 

Giá vé của khu di tích 

  • Giờ mở cửa từ 7h đến 17h hàng ngày
  • Bạn sẽ được tham quan miễn phí khi ghé đến trường
  • Bạn muốn thuê hướng dẫn viên để nghe tường thuật lại câu chuyện có thể thuê ở văn phòng bảo tàng 
  • Nếu bạn đi xe gắn máy có thể gửi ở cổng trường Dục Thanh

Lưu ý khi ghé đến trường

Vì nơi được lưu giữ những hình ảnh xưa cũ. Nên khi tham quan bạn nên chọn trang phục kín đáo, hoặc có thể là áo dài nhé. Đi lại khuôn viên đi nhẹ, nói khẽ.

Đến tham quan các di vật bạn tránh tự ý sờ vào, viết bậy lên đồ đạc. Tất cả khuôn viên được chăm sóc cẩn thận nên bạn tránh giẫm đạp lên cỏ, bứt hoa nhé. 

Những địa điểm tham quan gần trường Dục Thanh 

Ghé trường Dục Thanh bạn có thể ghé thêm những địa điểm nổi tiếng ở Phan Thiết như: 

Tháp Poshanu 

Tháp Poshanư là một di tích đền tháp Chăm còn sót lại của Vương quốc Chăm Pa xưa. Ngọn tháp này nằm trên đồi Bà Nài, phường Phú Hải, cách trung tâm TP Phan Thiết 7km. Công trình này là nơi chắt lọc tinh hoa kiến trúc, kỹ thuật xây dựng và nghệ thuật trang trí đền tháp độc đáo của người Chăm Pa xưa.

Lầu Ông Hoàng 

Du khách cũng có thể ghé thăm Lầu Ông Hoàng – nơi minh chứng cho mối tình đẹp nhưng buồn của thi sĩ Hàn Mặc Tử và nàng thơ Mộng Cầm. Lầu Ông Hoàng cách tháp Poshanư chỉ 100m.

Tuy nhiên, với sự tàn phá của thời gian, nơi đây đã trở thành phế tích. Tuy nhiên, nó vẫn gây tò mò và thu hút du khách bởi đã từng là nơi hẹn hò của thi sĩ Hàn Mặc Tử và nàng thơ Mộng Cầm.

Suối Tiên 

Suối Tiên hay Suối Hồng là một con suối đặc biệt nằm tại phường Mũi Né, TP Phan Thiết. Đây thực chất là một khe nước chảy khuất sau những đồi cát đỏ, cát vàng nên nước suối có màu đỏ cam hiếm thấy.

Gợi ý một vài khách sạn gần trường Dục Thanh 

TTC Hotel Phan Thiết 

206 Lê Lợi, Hưng Long, Phan Thiết

Giá tham khảo từ 950.000 vnđ/đêm 

The Palms Hotel 

Hưng Long Phan Thiết 

Giá tham khảo từ 400.000 vnđ/đêm

Khách sạn Đồi Dương 

71 Nguyễn Trãi, Bình Hưng, Phan Thiết 

Giá tham khảo từ 300.000 vnđ/đêm

Trường Dục Thanh là một cái nôi của tình thần yêu thương quê hương đất nước và sự hiếu học, ái quốc. Người dân Bình Thuận vẫn luôn tự hào về ngôi trường này. Không chỉ thế mà nơi đây còn giúp phần phát triển ngành du lịch tại Bình Thuận. Và hàng năm, được hàng nghìn người trong và ngoài nước đến tham quan và biết thêm về lịch sử của ngôi trường, của Việt Nam.