52/2 Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình. TP.HCM Hotline: 0915 797 718 -09876 09818
5/5 - (6 votes)

Đến Phú Quý, không những khám phá những vẻ đẹp hoang sơ của bãi biển, mà du khách còn thưởng thức nhiều loại hải sản phong phú. Một trong những hải sản giàu giá trị dinh dưỡng, thu hút thực khách là hải sâm.

Hải sâm là gì? 

Là một loại động vật không có xương sống, có hình dạng bên ngoài trông giống con đỉa. Chúng có cầu tạo hình ống, thân sần sùi. Ta khó có thể phân biệt được đầu đuôi của hải sâm. 

Hải sâm săn tìm thức ăn bằng cách di chuyển thành từng đàn lớn trên khắp các vùng sâu của đại dương, đây là một loại động vật da gai có thể thích nghi rất tốt ở độ sâu cực lớn. 

Hải sâm thường sống ở dưới đáy biển sâu trên toàn thế giới, đặc biệt xuất hiện nhiều ở khu vực biển Châu Á Thái Bình Dương. Đôi khi hải sâm còn bị vùi lấp dưới đại dương sâu với độ sâu hơn 8-9km.

Hải sâm ở vùng đảo Phú Quý

Vùng biển đảo Phú Quý có trên 20 kiểu hệ sinh thái mang tính sinh học cao. Diện tích rộng, nguồn tài nguyên lớn là nơi cư trú của nhiều loài động thực vật. Trong đó rất nhiều loài cá tập trung sinh sản như cá thu, cá ngừ, cá mòi, nục, trích, cá cơm, hải sâm,… có trữ lượng lớn. Loài cá voi cũng thường có mặt tại nơi đây.

Nguồn Hải Sâm ở biển Bình Thuận đang được ngư dân quan tâm. Vì nó mang lại nguồn lợi lớn. Hải Sâm sống tập trung tại quần đảo Phú Quý. Từ lâu là món ăn ngon được liệt vào hàng hải sản tiến vua.

Hải sâm có nhiều tên gọi khác nhau như đồn đột, đĩa biển, sâm biển… Trong số những loại hải sâm phổ biến mà ngư dân thường đánh bắt là hải sâm trắng, hải sâm đỏ, hải sâm gai…

Thân hình nó dài khoảng từ 15cm trở lên. Có lớp thịt dày, mềm, da bên ngoài sần, gai và hơi nhám. Từ sáng sớm, hàng trăm kg hải sâm tươi cập vào bờ. Các cơ sở chế biến thu mua lại, phân loại,  ngâm hải sâm vào thùng nước sạch và đưa lên xe chở về lò hấp.

Công dụng của Hải sâm 

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Theo Giáo sư Nguyễn Tài Lương thuộc viện Công nghệ sinh học. Là chủ nhiệm đề tài hải sâm cho biết trong hải sâm chứa nhiều các Vitamin như B1, B2, B12, CCùng hàm lượng nội tiết tố rất cao như testosterone, progesterone. Có khả năng giúp kiểm soát và ngăn ngừa ung thư rất hiệu quả.

Tốt cho tim mạch.Hải sâm sẽ làm giảm đáng kể lượng cholesterol. Điều này sẽ giúp cơ thể cân bằng lượng cholesterol đảm bảo sức khỏe cho tim mạch rất tốt.

Tăng cường hệ miễn dịch. Vì trong hải sâm có chứa glycine và arginine đây là những hợp chất có lợi cho việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Giúp xương chắc khỏe. Với lượng canxi đáng kể (3% DV) trong 112g hải sâm sẽ giúp hỗ trợ xương chắc khỏe một cách hiệu quả.

Cách chế biến Hải sâm 

Trước khi chế biến hải sâm thì bạn cần rửa sạch chúng bằng cách ngâm trong nước muối khoảng 5 – 10 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Nếu bạn muốn thịt hải sâm thêm thơm ngọt thì bạn có thể ngâm hải sâm trong rượu trắng. Thay cho nước muối trong khoảng 7 phút. Khi chế biến hải sâm thì tùy thuộc vào món ăn mà bạn có thể cắt hải sâm ra thành nhiều khúc nhỏ hoặc để nguyên đều được.

Đối với hải sâm khô trước khi chế biến bạn cần phải ngâm hải sâm qua nước ấm khoảng 12-15 tiếng. Cho phần thịt hải sâm được mềm ra thì sẽ dễ dàng chế biến hơn.

Sau khi đã ngâm mềm hải sâm. Bạn tiến hành loại bỏ phần ruột rồi rửa sạch lại với nước và để ráo. Tiếp đến bạn đun sôi nước cho gừng đã được giã nhuyễn vào.

Để lửa riu riu cho nước nguội lại. Rồi chần sơ hải sâm qua với nước trong khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra rồi ngâm vào đá lạnh sẽ khử bớt vị tanh. Và giúp cho hải sâm được giòn hơn.

Những lưu ý khi sử dụng Hải sâm 

Bên cạnh những công dụng tuyệt vời của hải sâm thì cũng có một số lưu ý như sau

  • Trong hải sâm có chứa chất chống đông máu. Nên những trường hợp sau khi phẫu thuật hoặc có vết thương hở thì cần cân nhắc việc ăn hải sâm. Tốt nhất là phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng hải sâm.
  • Đối với những người bị dị ứng với hải sản, thì việc ăn hải sâm cũng phải cân nhắc trước khi sử dụng loại hải sản này.

Giá thành của Hải sâm

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hải sâm khác nhau và giá của chúng cũng rất đa dạng, dưới dây là giá của một số loại hải sâm mà bạn có thể tham khảo

  • Hải sâm Cát: 700.000 đồng/kg
  • Hải sâm Dừa: 500.000 đồng/kg
  • Hải Sâm Đen : 550.000 đồng/kg
  • Hải sâm Ngận Vàng: 700.000 đồng/kg

Với Hải Sâm Phú Quý được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm. Thu mua với lượng lớn để phục vụ trong ngành y học và ẩm thực.

Cơ quan chức năng đang tìm cách phát triển nguồn lợi này từ những đề án lớn. Nếu triển khai thành công, sẽ góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế địa phương. Đồng thời cải thiện được môi trường nước, tăng cường bền vững trong khâu nuôi trồng thuỷ sản.


**Xem thêm các tour đảo Phú Quý