52/2 Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình. TP.HCM Hotline: 0915 797 718 -09876 09818

Dòng sông mang trên mình một nét đẹp đơn sơ, bình dị đã đi vào biết bao áng thơ văn, tác phẩm âm nhạc, hội họa của nhiều nghệ sĩ mỗi khi đến với Bình Thuận. Còn trong lòng người dân nơi đây, dòng sông ấy lại là áng tóc trữ tình, chứa đựng cả kho tàng ký ức và giá trị.

Ngày nay dòng sông này đã trở thành một trong những địa điểm thu hút đông đảo du khách mỗi khi đến du lịch Phan Thiết bởi sự trong lành, hiền hòa và vẻ đẹp dịu dàng của nó.

Đôi nét về Dòng sông Cà Ty

Sông Cà Ty Phan Thiết trước đây có tên là dòng sông Mường Hán. Là hợp lưu của 2 con sông chảy về chính là Ta Da và sông Mống. Sông Cà Ty trải dài 65km uốn lượn khắp thành phố biển xinh đẹp này.

Chẳng biết từ bao giờ cái tên Cà Ty xuất hiện để gọi cho con sông này. Nhưng cho đến nay cứ nhắc đến Phan Thiết là luôn đi đôi với con sông này.

Khác với những dòng sông khác ở Phan Thiết. Vẻ đẹp dòng sông Cà Ty chẳng những mang một nét rất riêng mà quanh năm không ít thì nhiều vẫn ngập nước, không cạn. Vào mùa nước rút và đầy vào mùa nước lên như những con sông khác.

Trải qua rất nhiều sự thay đổi cùng với sự phát triển của thành phố Phan Thiết. Ngày nay con sông này ngày càng được tô vẽ để mang một nét đẹp đặc trưng rất riêng.

Xây dựng những khu vực khuôn viên xanh dọc hai bên bờ kè. Đã khoác một chiếc áo mới cho dòng sông Cà Ty này.

Nguồn gốc tên gọi của “Sông Cà Ty”

Có rất nhiều câu chuyện xoay quanh cái tên này. Nhưng không một ai biết được chính xác cái tên này có bắt nguồn từ đâu. Có một số người cho rằng vì  lưu lượng nước chảy qua một con sông là nước ngọt.

Nhưng nước chảy qua sông Cà Ty là nước lợ. Đôi khi là nước mặn, rất lâu từ khi người Việt tới đây sinh sống đã nhận ra điều kỳ lạ này. Chính vì vậy mà họ hay nói “kỳ ta, kỳ ta” từ đó lâu dần đọc trại thành “Cà Ty” như bây giờ.

Có giả định khác cho rằng địa danh này bắt nguồn với từ “Cà”. Là một từ phổ biến trong tiếng Việt, tiếng Chăm và tiếng của nhiều dân tộc khác. Nên người dân nơi đây đặt thành tên dòng sông. Ở Ninh Thuận và Bình Thuận cũng có rất nhiều đại danh có chữ cà như Cà Ná, Cà Đú,… Đất Mũi có hẳn một tỉnh Cà Mau.

Dòng sông vẫn êm ả giữa lòng TP Phan Thiết nhộn nhịp

Sông Cà Ty như một bản tình ca dịu dàng, trầm lắng , gắn bó biết bao kỉ niệm đối với người dân nơi đây. Trải qua thời gian, con sông giờ đây đã trở thành một trong những địa điểm thu hút đông đảo du khách. Mỗi khi đến với mảnh đất Phan Thiết bởi sự trong lành và vẻ đẹp thơ mộng của nó.

Khoác trên mình một nét đẹp rất riêng. Sông Cà Ty được ví như một điểm nhấn nằm chính giữa lòng thành phố xa hoa, tấp nập này.

Ngày nay, dòng sông đã có nhiều sự thay đổi mới. Việc xây dựng bờ kè hai bên dòng sông thay thế hình ảnh những chiếc nhà chồ tạm bợ của ngư dân. Sự thay đổi này làm cho dòng sông rộng hơn.

Khi đứng bên tượng đài Trần Hưng Đạo có thể nhìn thấy được một khung cảnh sinh động. Nhộn nhịp của 2 bên bờ kè.

Vẻ đẹp lạnh lùng của dòng sông Cà Ty 

Khi đến với dòng sông Cà Ty, bạn sẽ được đắm mình trong bầu không gian đậm chất Phan Thiết. Cảm nhận được một cái gì đó rất yên bình, nhẹ nhàng và sâu lắng. Như cách mà chính dòng sông đang chảy .

Con sông ấy  luôn mang lại cảm giác thoáng đãng, mát mẻ cho bất cứ ai đến đây. Màu xanh của nước hòa lẫn với sắc xanh của mây trời tạo nên một bức tranh vô cùng xinh đẹp.

Ở Bình Thuận có tất cá 7 dòng sông chính, chúng đều mang trên mình nhiều đặc điểm chung. Nhỏ hẹp, độ dốc cao, mùa mưa đầy ắp nước. Mùa nắng thì cạn nước, thậm chí khô cằn, nhưng mỗi dòng lại mang một nét riêng.

Sông Cà Ty cũng thế, nó mang trên mình một nét riêng biệt lớn. Được mệnh danh là dòng sông thủy triều. Mùa nắng, khi nhiều con sông đã cạn kiệt, không đủ sức đổ về cửa biển. Thế mà Cà Ty vẫn có nước quanh năm. 

Nhìn từ trên xuống, mặt sông thông thoáng, đáy sông luôn ngập nước, không tồn đọng rác thải kể cả khi thủy triều xuống thấp. Nếu bạn có dịp đến đây, hãy thử đi bộ trên con đường dọc bờ sông vào mỗi sớm mai, bạn có thể tận hưởng một cách đậm nét cái không khí rất đậm chất Phan Thiết mà không đâu có được.

Dòng sông là chứng nhân lịch sử 

Đối với người dân nơi đây, sông Cà Ty được xem như một minh chứng lịch sử sống cho sự hình thành và phát triển của Phan Thiết. Nơi bến sông này đã chứng kiến biết bao sự đổi thay qua 300 năm lịch sử. Từ cảnh vật cho đến cuộc sống của con người. Dòng sông chứng kiến biết bao sự đổi thay của thế cuộc, của biết bao cuộc đời con người nơi đây.

Trong lòng người dân Phan Thiết, dòng sông từ bao đời này gắn bó với họ. Cùng những nốt thăng trầm của cuộc đời. Là nơi che chở cuộc sống của nhiều con người. Dòng sông còn mang trong đó những nét đẹp văn hóa đặc trưng của địa phương với các hoạt động thả hoa đăng, lễ hội Nghinh Ông, đua thuyền,…..


Tour Phan Thiết ở Resort Romana 4 sao 2 ngày 1 đêm