52/2 Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình. TP.HCM Hotline: 0915 797 718 -09876 09818
5/5 - (3 votes)

Dinh Vạn Thủy Tú Phan Thiết là một điểm du lịch khá nổi tiếng ở thành phố du lịch Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Đến đây du khách có thể tìm hiểu về tục thờ cá Ông. Một nét văn hóa – tín ngưỡng độc đáo của ngư dân vùng biển Nam Trung Bộ.

#Tổng quan về Dinh Vạn Thủy Tú 

  • Địa chỉ: 54 Đức Ông, phường Đức Thắng, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
  • Giờ mở cửa tham quan: 7:00 – 17:30 hằng ngày.
  • Giá vé tham quan trong khoảng: 5.000 đồng / trẻ em và 15.000 đồng / người lớn.

**Nếu bạn đi theo đoàn với số lượng lớn và có hướng dẫn viên thì sẽ được vào cổng miễn phí. (Đây là mức giá vé tham khảo có thể thay đổi tùy theo thời gian hoặc vào các dịp lễ, tết.)

Không sở hữu vẻ đẹp thơ mộng, sang trọng như những địa điểm du lịch khác. Nhưng Dinh Vạn Thủy Tú Phan Thiết vẫn thu hút khách du lịch bởi những nét độc đáo riêng biệt. Đến với Dinh Vạn Thủy Tú, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng những vẻ đẹp cổ kính, tráng lệ.

Mà còn được tìm hiểu thêm về lịch sử, tín ngưỡng của người dân Phan Thiết. Nếu yêu thích những giá trị truyền thống. Bạn hãy lưu ngay địa điểm này vào cẩm nang du lịch nhé!

Dinh Vạn Thủy Tú Phan Thiết
Dinh Vạn Thủy Tú Phan Thiết

#Lịch sử và danh hiệu của Dinh Vạn Thủy Tú

Lịch sử hình thành 

Theo sử sách, Dinh Vạn Thủy Tú Phan Thiết được các ngư dân làng Thủy Tú xây dựng vào năm Nhâm Ngọ 1762. Với mục đích để thờ Cá Ông. Lúc mới xây dựng, vạn chỉ là một gian nhà gỗ lợp mái lá. Sau đó được tôn tạo hoàn chỉnh dần bằng tường gạch, mái lợp ngói với tổng diện tích hơn 500m2.

Mặc dù đã trải qua thời gian dài nhưng nơi đây vẫn còn lưu giữ gần như nguyên vẹn những nét đẹp của thở sơ khai. Về thiết kế, phong cách bài trí và thờ phượng của Dinh Vạn gần giống với các ngôi đình. Do đó nhiều du khách thường bị nhầm lẫn và gọi nơi đây là Dinh Vạn Thủy Tú Phan Thiết

Dinh Vạn Thủy Tú Phan Thiết
Dinh Vạn Thủy Tú Phan Thiết

Năm 1996, Dinh Vạn Thủy Tú được xếp hạng vào Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Vào năm 2003, với sự giúp đỡ phục chế của viện Hải dương học Nha Trang.

Bộ xương cá Ông được trưng bày tại Dinh Vạn Thủy Tú lại càng được tôn thêm phần giá trị. Nơi đây còn là nơi lưu trữ rất nhiều những văn tự, bài tế, hoành phi bằng chữ Hán – Nôm liên quan đến nghề biển có giá trị văn hóa to lớn.

Danh hiệu của Dinh Vạn Thủy Tú

Dinh Vạn Thủy Tú được nhà nước Việt Nam công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc Gia vào năm 1996. Từ lúc xây dựng cho đến nay. Vạn đã chứa một số lượng lớn gần 600 bộ xương cá voi và nhiều loài khác cùng họ. Một nửa trong số chúng có niên đại lên đến 100 – 150 năm, trong đó những bộ xương to sẽ được ngư dân đem đi thờ cúng tôn nghiêm.

#Kiến trúc của Dinh Vạn Thủy Tú Phan Thiết

Dinh Vạn Thuỷ Tú là ngôi đền được xây dựng lâu đời với kiến trúc khá đặc biệt là “tứ trụ” thể hiện các vì, kèo, cột và đều xuất phát từ đỉnh tứ trụ. Qua cổng tam quan về phía hữu là nhà trưng bày cốt ông Nam Hải.

Dinh sở hữu một khuôn viên rộng lớn với mang đậm phong cách cổ kính xưa. Điểm nổi bật nhất trong khuôn viên chính là Ngọc Lân Thánh địa có diện tích rộng nhất, đây là nơi dùng để mai táng cá Ông.

Dinh Vạn Thủy Tú Phan Thiết
Dinh Vạn Thủy Tú Phan Thiết

Chính bởi phong cách bày trí và thờ phượng gần giống với các ngôi đền nên Dinh Vạn Thủy Tú thường được nhiều người gọi là Đình Vạn Thủy Tú.

Chính giữa Dinh là nhà thờ Nam Hải Cự Tộc Ngọc Lân tôn thần (Ông Nam Hải). Bên trái thờ Thuỷ Long thánh phi nương nương tôn thần (Nữ Thần Nước). Bên phải thờ Thái hiệu tiên sư tôn thần (Ông tổ nghề nông ngư nghiệp).

Phía sau là phòng lưu trữ bảo tồn những bộ cốt cá voi. Ngoài ra, ở cạnh chính điện còn có miếu thờ Đức Quan Thánh. Đây là những nhân vật liên quan đến nghề biển và đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh. Tín ngưỡng của người dân Phan Thiết.

 

#Nơi lưu trữ bộ xương Cá ông lớn nhất Đông Nam Á

Không chỉ được biết đến với lịch sử lâu đời cùng kiến trúc độc đáo. Dinh Vạn Thủy Tú còn nổi tiếng với bộ xương cá Ông lớn nhất Đông Nam Á. Truyền thuyết dân gian kể lại rằng sau khi xây xong.

Dinh Vạn có một cá Ông rất lớn trôi dạt vào bờ phía trước Dinh. Vì cá Ông quá lớn nên phải mất 2 ngày thì các ngư dân trong bổn vạn. Cùng các bổn vạn khác được huy động mới có thể đưa Ông vào mai táng trong khuôn viên.

Bộ xương cá Ông được nhận định là của loài cá voi lưng xám với chiều dài 22m và nặng 65 tấn được bảo quản nguyên vẹn không mất một phần xương nào với niên đại lên đến 1 thế kỷ. Bên cạnh bộ Xương khổng lồ, Dinh còn lưu giữ trên 100 bộ xương cá Ông lớn nhỏ với niên đại trên 150 năm.

#Nguồn gốc tục thờ cá Ông 

Tục thờ Cá Ông có nguồn gốc xuất phát từ tục thờ Cá Ông của người Chăm. Tuy nhiên, theo thời gian dài và trải qua sự bản địa hóa. Tục thờ cá Ông trở thành tín ngưỡng của người Việt và cả người Hoa.

Tục thờ đã dần trở thành lệ từ thời Gia Long, với mục đích chính là cầu yên. Cho các ngư dân ra khơi đánh cá và mong được mẻ cá lớn. Ngư dân tin và xem Cá là mảnh pháp y của Quan Thế Âm quăng xuống biển. Để cứu giúp cư dân vùng biển trong cơn giông tố giữa biển.  

Hàng năm, Dinh Vạn Thủy Tú có 5 kỳ tế lễ lớn là: Tế Xuân vào ngày 20 – 2 ÂL, lễ Cầu Ngư vào ngày 20 – 4 ÂL, lễ Chính Mùa vào ngày 20 – 6 ÂL, lễ Chèo Dọc vào ngày 20 – 7 ÂL và lễ cuối cùng là lễ Mãn mùa, cùng giỗ Ông vào ngày 23 – 8 ÂL.

 

#Lời kết 

Dinh Vạn Thủy Tú không chỉ là nơi thờ tự thủy tổ nghề biển, nơi đây còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị liên quan đến lịch sử hình thành và phát triển của cộng đồng cư dân nghề cá.

Nếu bạn có cơ hội được đặt chân tới Phan Thiết, Bình Thuận thì nhớ ghé đến nơi này một lần để có thể tận mắt chứng kiến bộ xương Cá Ông lớn nhất Đông Nam Á cũng như hiểu thêm về nét đẹp tín ngưỡng của người dân nơi đây nhé!


Có thể bạn quan tâm