52/2 Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình. TP.HCM Hotline: 0915 797 718 -09876 09818

Nơi đây chứa nhiều xưa cũ, hoài cổ là nghĩ ngay đến “Bảo tàng” nước mắm Làng Chài Xưa ở Phan Thiết. Được trưng bày nhiều dấu tích đặc sản và kỳ lạ của lịch sử bao thế hệ. Cùng check in Bảo tàng với Tourphanthiet.com.vn nhé!

Bảo tàng nước mắm đậm đà phong cách làng chài xưa…..

Bảo tàng nằm ở đường 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết có diện tích lên đến 1600m2. Không gian bảo tàng chia ra 14 gian nhỏ với chủ đề riêng biệt. Mỗi gian tái hiện lại những gì từ thời Chăm Pa 300 năm Làng Chài Phan Thiết xưa, vua Nguyễn, rồi thời Pháp thuộc. 

Bạn sẽ được ngắm những di vật mà được tương tác nhập vai làm dân chài lưới cá. Xem quy trình làm nước mắm xưa như thế nào, lý do gọi là “nước mắm”. 

Tái hiện lịch sử nước mắm Phan Thiết ở bảo tàng….

Bước vào bảo tàng. Bạn sẽ bị hấp dẫn bởi phong cách thiết kế, trưng bày cổ điển. Không gian huyền ảo sẽ làm mãn nhãn bạn ánh sáng lung linh.

Trước khi tham quan bảo tàng, bạn sẽ được xem một đoạn phim ngắn giới thiệu về giai đoạn thăng trầm của nước mắm cổ truyền. Chỉ khoảng 7 phút nhưng đoạn phim sẽ tổng hợp và khái quát được toàn bộ lịch sử, văn hóa nước mắm Phan Thiết. 

Quay trở lại cách đây 300 năm. Vào năm 1693, nơi đây là vương quốc Chăm Pa với tên gọi là Mang Thít. Đặc biệt là từ “ủ chượp” là gốc tiếng Chăm, người Chăm đã học kỹ nghệ làm gốm và ướp cá từ La Mã. 

Cùng nghe những câu chuyện lịch sử qua hiện vật….

Không gian Chăm Pa xưa với bức tượng Kut độc đáo được lấy tại một đền thờ thế kỷ 15. Một biểu tượng linh thiên của người Chăm. Theo xưa cũ những người chết như vua, quan sẽ được làm lễ nhập hồn vào tượng Kut. 

Con đường cát trắng thì bạn sẽ được đến thế giới khác. Không gian này trưng bày bộ sưu tập tĩn xưa và nay. Câu chuyện về chiếc tĩn, xóm lò tĩn đã được tái hiện một cách chi tiết, giúp du khách hiểu rõ hơn về “bí quyết” tạo nên hương vị đậm đà khó quên của nước mắm Phan Thiết-  thủ phủ của nước mắm Việt.

Đặc biệt, bảo tàng đang trưng bày bản gốc hai tấm sắc phong vua triều Nguyễn ban cho làng biển. Tấm đầu được vua Đồng Khánh ban cho người dân ở Đàng Ngoài đã khai hoang. Tâm còn lại do vui Khải Định ban cho thân Ông Nam Hải có công cứu giúp ngư dân chài thoát nạn.

Tiếp theo là những bức tranh về Phan Thiết dưới thời Pháp những năm 30, 40. Những cảnh mô phỏng giúp bạn ngược dòng lịch sử, hòa mình vào đời sống dân chài xưa. 

Ở bảo tàng có một mô hình phục dựng đình Vạn Thủy Tú vào năm 1762, thờ bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam. 

Cái thú vị trong bảo tàng là tiệm thâu băng thập niên những năm 50 với đĩa nhựa gốc và máy hát. Bạn có thể mở những cuốn băng yêu thích trong phạm vi. 

Nếm thử nước mắm ở bảo tàng….

Đã đến bảo tàng Làng Chài xưa bạn chắc chắn phải nếm thử nước mắm Rin. Nếu chưa nếm thử có lẽ là điều thiếu sót bạn bỏ lỡ. Hoạt động này nổi bật nhất bởi nước mắm Rin.

Thứ nước mắm này được thợ lành nghề kéo rút trực tiếp từ thùng lều gỗ ủ chượp chín chậm. Nước mắm quý giá mang độ đạm cao, giàu dinh dưỡng. Thành phẩm rất ít cho mỗi thùng nước mắm.

Ông tổ nghề Trần Gia Hòa đưa nắm vào tĩn gốm nên cái tên nước mắm Tĩn cũng được gọi từ đây. Đến đây bạn sẽ được học cách xác định như thế nào là nước mắm ngon do người xưa truyền lại. Chỉ cần vài hạt cơm nguội bạn có thể nhận biết được đâu là nước mắm xịn. 

 

Đặc biệt bảo tàng nước mắm Làng Chài Xưa còn là nơi lưu giữ toàn bộ bằng chứng để xác minh rằng Phan Thiết chính là cái nôi của nước mắm Việt Nam. Là nơi Hàm Hộ “Hào khí nghĩa gia” tự làm nên con đường nối từ Phan Thiết tới Mũi Né.

Chương trình Fisherman Show….

Một điểm thú vị là mỗi tối thứ 4, 6, 7 hàng tuần bạn sẽ có Fisherman Show với chủ đều “Huyền thoại làng chài”. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng, tái hiện lại hình ảnh sinh hoạt của ngư dân đầy khó khăn. 

Fisherman Show

Ai là người tạo nên bảo tàng nước mắm Làng Chài Xưa ở Phan Thiết….

Có lẽ bạn sẽ thắc mắc ai đã làm nền cho bảo tàng đặc biệt này đúng không? 

Anh Trần Ngọc Dũng – người đem cả một làng nghề truyền thống sống lại cho bao người chiêm ngưỡng. Khi lắng nghe anh chia sẻ vì sao lại tạo nên bảo tàng thì anh đã trả lời rằng: trải qua nhiều năm du học, biết được nhiều văn hóa nước ngoài. Anh nhận ra rằng bảo tàng này sẽ là một môi trường để thế hệ trẻ sau này cần biết đến. 

Thời gian mở cửa và giá vé tham quan…

Thời gian mở cửa: Từ 9h – 18h (hàng ngày) 

Giá vé:

  • Người lớn 100.000vnđ và trẻ em dưới 1m được miễn phí.
  • Vé xem Fisherman Show 300.000 – 500.000vnđ/người. Tùy vào vị trí ngồi. 

Theo tourphanthiet.com.vn