52/2 Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình. TP.HCM Hotline: 0915 797 718 -09876 09818
Đánh giá Tour

Bánh xèo Phan Thiết to bằng bàn tay nhúng nước mắm, không bị chặt, không bị lăn khi ăn.

Bánh xèo Phan Thiết ăn trong tô

Bánh xèo là món ăn bình dân ở phố biển Phan Thiết. Tuy đều phát ra tiếng “xèo xèo” khi chế biến nhưng bánh xèo ở Phan Thiết khác miền Tây về hình thức, cách đổ bánh và cách ăn.

Không dùng chảo sâu lòng để tráng bánh xèo, người Phan Thiết dùng khuôn gang dẹt, có nắp đậy bằng sứ, đường kính tương đương chiều dài bàn tay người lớn.

Một bếp có 6-9 khuôn, bên dưới đun nóng bằng than.

Một bếp có 6-9 khuôn, bên dưới đun nóng bằng than.

Để làm nhân bánh, ngoài thịt lợn, người bán sử dụng nguồn hải sản địa phương gồm tôm, mực, một số nơi còn cho thêm cá, ruốc hoặc tôm. Theo một chủ quán bánh xèo Phan Thiết trên đường Tuyên Quang, nhân hải sản nhất định phải chọn tôm sú, mực sữa thì mới ngon và béo.

Nhân được cắt thành từng miếng nhỏ, tẩm ướp gia vị hoặc để nguyên trước khi đúc. Người đứng bếp phết một lớp dầu hoặc mỡ mỏng lên bề mặt khuôn, sau đó cho trám sống vào, đảo nhanh tay cho đến khi nhân chín trở lại. Bước cuối cùng, họ đổ hỗn hợp bột bánh vào khuôn gần ngập nhân bánh, rắc một chút giá sống rồi đậy kín nắp cho đến khi bánh chín. Nếu đã từng ăn thử bánh xèo miền Tây Nam Bộ, thực khách sẽ cảm nhận được bánh xèo Phan Thiết có lớp vỏ dày hơn.

Bánh nhỏ nấu nhanh, khách ăn đến đâu chủ quán đổ mẻ bánh mới đến đó. Vì vậy, bánh luôn nóng và giòn. Kích thước bánh nhỏ, khi gấp đôi vừa miệng, chỉ cần cắn vài miếng là có thể ăn được ngay. Thực khách thường ăn gọn gàng từng chiếc một, không cắt, xé bánh.

Về cách ăn, thay vì cuốn với rau và bánh tráng như miền Tây, người dân địa phương có thói quen chấm cả bánh nóng và các loại gia vị vào nước chấm. Vì vậy, hầu hết các quán bánh xèo ở Phan Thiết đều phục vụ tô mới có thể đựng được bánh.

Phong cách ăn bánh xèo ở Phan Thiết.

Phong cách ăn bánh xèo ở Phan Thiết.

Nước chấm phổ biến là hơi đặc, gồm mắm muối pha đường, đậu phộng giã nhỏ, cà chua xay nhuyễn và ớt băm nhỏ. Có nơi chỉ dùng nước mắm tỏi ớt ngọt.

Bánh xèo Phan Thiết rất dễ tìm và được bán nhiều vào buổi sáng và tối. Thực khách địa phương thường nhận diện quán bánh xèo nhờ làn khói mù mịt từ những quầy bánh xèo dựng phía trước, thậm chí không thèm nhìn biển hiệu. Đặc biệt, con phố Tuyên Quang ở trung tâm thành phố được mệnh danh là phố bánh xèo, với nhiều quán lâu đời bán món này. Giá mỗi chiếc bánh khoảng 5.000 – 7.000 đồng, một suất ăn thường có 5 chiếc.

Theo Linh / Vnexpress

***

Tham khảo: cẩm nang du lịch tourphanthiet.com.vn