Còn gọi là cá mú chấm đỏ hay cá mú sao, cá song đỏ. Cá mú hoa là loại cá biển quý hiếm, chỉ sống ở các rạn san hô. Được đánh bắt ngoài thiên nhiên, chứ không nuôi được. Đây là loài cá dữ, miệng rộng, hàm răng sắc nhọn.
Chúng thường được tìm thấy ở vùng biển Durban, Nam Phi, Hồng Hải, và Line Islands. Tại Việt Nam, cá mú đỏ thường được câu ngoài khơi ở đảo Phú Quý.
Cá song đỏ được xem là loại cá có thịt ngon nhất trong họ nhà cá mú. Thịt cá song đỏ có vị thơm ngon riêng không thể lẫn vào đâu được, thịt trắng, dai, ngọt thanh.
Nhiều người sánh ăn cá nhận xét rằng mú đỏ là sự kết hợp hoàn hảo giữa cá basa và cá thờn bơn. Đặc biệt, loại cá này được rất nhiều người ưa chuộng, vì cá rất dễ chế biến và chế biến nhiều món ăn vô cùng đặc biệt.
Mú đỏ thường được chế biến thành nhiều món ăn từ đơn giản đến cầu kì. Nhưng dù kiểu nào cũng đều rất ngon và hấp dẫn.
>>Tham khảo: Cua Huỳnh Đế – Hải Sản Vua Ở Đảo Phú Quý
Để chọn được cá mú tươi ngon, cần căn cứ vào những dấu hiệu sau
Cá mú đỏ thuộc dạng cá hiếm ít có, thịt cá không chỉ ngon nhất trong các loại cá mú mà còn chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Thịt cá có giá trị dinh dưỡng cao với lượng chất đạm đáng kể, lại dễ tiêu, ít mỡ và mỡ cũng rất ngon. Có đầy đủ các acid amin cần thiết mà cơ thể con người không thể tạo ra được mà phải nhờ đến sự trợ giúp của các loại thực phẩm. Cá mú càng to độ dinh dưỡng của cá càng nhiều.
Nếu chế biến đúng cách ta có thể ăn mú đỏ để chữa một số bệnh như: giúp giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch, giảm viêm nhiễm, chứng đau khớp. Giúp làm giảm nồng độ cholesterol, ngăn chặn chứng Alzheimer, chứng mất trí nhớ ở người già. Mú đỏ còn là thức ăn kiêng cho người béo phì, thèm ăn cá nhưng sợ mập.
Cá mú đỏ khá quý hiểm vì khó đánh bắt. Nên cá mú đỏ được bán với giá tương đối mắc so với những loại cá mú thường thấy. 1kg cá mú đỏ thường có giá dao động từ 220.000 – 320.000 vnđ/kg tuỳ vào kích cỡ cá trưởng thành. Cá mú đỏ thường được bán với dạng cá còn tươi, không phải là cá đông lạnh, nên bạn cần phải đặt hàng trước để mua được nó.
>>Tham khảo: Nhum biển Phan Thiết
Đối với những người sành ăn cá mới biết được cách để giữ trọn vẹn hương vị đại dương, cá song đỏ càng chế biến đơn giản, càng ít gia vị thì ăn càng ngon. Bởi bản chất thịt cá đã dai, ngọt sẵn, da cá đỏ béo giòn sần sật, hương cá thơm lừng ngây ngất.
Mú đỏ có thể chế biến thành các món ngon
– Món hấp xì dầu, hấp HongKong, hấp gừng
– Các món canh như: canh chua; canh ngót với thơm, cà chua và hành ngò;
– Cá mú đỏ nướng
– Bạn cũng có thể nấu cháo với nấm rơm.
Các món từ cá song đỏ có hương vị thơm ngon đặc trưng. Món nào cũng ngon ăn một lần nhớ mãi mãi. Xin giới thiệu một món ngon từ mú đỏ:
Nguyên liệu
Cách thực hiện
Cá làm sạch, để ráo. Khứa hai bên mình cá, ướp muối – tiêu – dầu hào bên ngoài và bên trong cá. Nhét hành lá và hành tây vào bụng cá.
Lót giấy nhôm lên mâm nướng. Trải củ sắn – cà rốt (thái sợi), hành tây, hành lá lên mâm. Đặt cá lên. Dùng giấy nhôm bọc kín. Nướng 200 độ trong 30 phút (cá 3kg). Các bạn tự điều chỉnh thời gian theo size cá.
Ăn nóng với rau sống bánh tráng. Thịt cá thơm và dai như thịt cua.
>> Tham khảo thêm các tour du lịch Bình Thuận