Một loại mắm có hương vị đậm đà của biển, khi ăn với xoài, ổi, cóc, bánh tráng thì ngon tuyệt đó là mắm ruốc Phan Thiết. Đây chính là loại mắm khiến du khách phải dừng chân mỗi khi đến Bình Thuận. Dừng chân lại vừa để thưởng thức, vừa mua về làm quà cho người thân, bạn bè của mình.
Mắm ruốc được làm từ những con ruốc (con tôm nhỏ). Có màu nâu sẫm đậm, có vị béo và mặt mòi của biển. Khi làm người ta cho thêm một số gia vị. Bạn có thể cảm nhận được vị cay tiêu, ớt hòa quyện vào vị mắm rút, nên nó rất ngon.
Món mắm ruốc giữ trọn được hương vị biển đậm đà, thơm ngon bởi công đoạn làm mắm ruốc của người bản xứ khá cầu kỳ. Họ vẫn sử dụng phương pháp thủ công để chế biến. Đó là cách giã ruốc bằng cối thay vì dùng máy để xay nhuyễn. Như vậy sẽ giữ được những thớ thịt ruốc khiến người thưởng thức cảm nhận được vị ngon của món ăn.
Sau mỗi chuyến kéo lưới hoặc đi giã, thu được mẻ ruốc tươi ngon, ưng ý . Người dân làng chài sẽ giữ lại để làm mắm ruốc. Ruốc được rửa sạch bởi nước biển sau đó đem về rửa lại sạch sẽ, rồi phơi trên giàn tre.
Những người có kinh nghiệm chế biến món đặc sản này chia sẻ rằng. Khi phơi ruốc phải canh vừa tròn một nắng để ruốc có độ dai nhưng không bị gãy.
Sau đó, ruốc sẽ được sàng lại cẩn thận. Loại bỏ hết những sạn, tạp chất và được giã nhuyễn bằng cối. Hoàn thành công đoạn giã, ruốc sẽ được ướp với muối theo tỷ lệ nhất định và cho vào chum đất, phủ kín bằng một lớp lá chuối ở miệng chum và đậy nắp kín.
Ruốc được ủ cho đến khi dậy mùi thơm và màu sắc chuyển từ màu tím sang sắc đỏ thẫm đẹp mắt là có thể ăn. Để dễ ăn, ngon và đậm vị hơn. Mắm ruốc chín sẽ được thêm các gia vị như mắm, tỏi, ớt, tiêu, đường, me…cho phù hợp.
Món mắm ruốc đặc sản của Phan Thiết – Bình Thuận sở hữu một nét riêng dễ nhận biết. Mắmó màu đỏ thẫm đẹp mắt, đặc sánh, rất vừa ăn. Vị cay cay, chua chua, ngọt ngọt, thêm một chút mặn mặn hòa quyện với nhau. Nơi đầu lưỡi khiến ai cũng phải suýt xoa.
Để thưởng thức món mắm ruốc rất đơn giản, bạn chỉ cần mở chum ra và sử dụng muôi sạch để múc một lượng vừa đủ ra bát. Khi ăn, không cần thêm bất kỳ gia vị nào vì giai đoạn chế biến đã nêm nếm đầy đủ, vừa vặn các loại gia vị rồi. Mắm ruốc chủ yếu được dùng làm các món chấm rất rất hấp dẫn.
Mắm ruốc đã trở thành món ăn không thể thiếu của những người con bản xứ mang theo khi đi xa. Bởi hương vị mặn mà của biển sẽ làm mỗi bữa ăn gia đình thêm đầm ấm, hạnh phúc hơn. Nếu có dịp ghé thăm chốn này nhất định bạn đừng quên thưởng thức và mua mắm ruốc Bình Thuận về làm quà nhé.